ĐIỆN SINH LÝ CƠ BẢN TRONG PHẪU THUẬT THẦN KINH CỘT SỐNG

Loại hình đào tạo: Bồi dưỡng Sau Đại học

Phẫu thuật thần kinh luôn đi kèm với những biến chứng nặng nề làm thay đổi cả phần đời còn lại của người bệnh. Phẫu thuật cột sống có thể gây yếu liệt chân, khiến người bệnh ngồi xe lăn, tổn thương vùng chùm đuôi ngựa có thể ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh do rối loạn tiêu tiểu và chức năng sinh dục. Trong vòng 40 năm qua, theo dõi sinh lý thần kinh trong mổ đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới để bảo vệ người bệnh khỏi tổn thương thần kinh trong mổ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, kỹ thuật này còn chưa được phổ biến rộng rãi, còn nhiều người bệnh phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cuộc mổ mà không có theo dõi sinh lý thần kinh trong mổ.

PTTKCSK03-BVĐHYD ĐIỆN SINH LÝ CƠ BẢN TRONG PHẪU THUẬT THẦN KINH CỘT SỐNG - KHÓA 03

05/12/2022 00:00 - 30/12/2022 00:00

PTTKCSK4-BVĐHYD ĐIỆN SINH LÝ CƠ BẢN TRONG PHẪU THUẬT THẦN KINH CỘT SỐNG - KHÓA 04

05/06/2023 00:00 - 30/06/2023 00:00

PTTKCSK5-UMC ĐIỆN SINH LÝ CƠ BẢN TRONG PHẪU THUẬT THẦN KINH CỘT SỐNG - KHÓA 05

11/09/2023 00:00 - 06/10/2023 00:00

* Kiến thức:

1. Trình bày được các nguyên lý hoạt động điện cơ bản dẫn truyền thần kinh.

2. Trình bày được giải phẫu sinh lý ứng dụng trong phẫu thuật tủy sống và thần kinh ngoại biên.

3. Trình bày được các tác động của thuốc gây mê trên kết quả các kỹ thuật điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống.

4. Trình bày được các nguyên lý thực hiện kỹ thuật điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống cũng như giá trị của từng phương pháp.

5. Thực hiện được cách kết nối máy và thực hiện các thao tác trên giao diện máy điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống.

6. Thực hiện được cách gắn điện cực theo dõi một trường hợp phẫu thuật cột sống thắt lưng – cùng.

7. Thực hiện được kỹ thuật và phân tích tín hiệu Pedicle testing, Triger EMG.

*Thái độ:

8. Sau khoá học, học viên thấy được sự cần thiết và có thái độ tích cực trong việc thực hiện các kỹ thuật điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống.

Bác sĩ Y đa khoa có một trong các điều kiện sau:

- Có Chứng chỉ hành nghề một trong các chuyên khoa Ngoại thần kinh, Nội thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức.

- Có bằng Sau đại học (Chuyên khoa 1, Chuyên khoa 2) một trong các chuyên khoa Ngoại thần kinh, Nội thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức.

- Có Chứng chỉ hành nghề đa khoa và Giấy xác nhận ít nhất một năm công tác tại một trong các chuyên khoa Ngoại thần kinh, Nội thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức.

- Có Chứng chỉ hành nghề đa khoa và Giấy giới thiệu hoặc Quyết định cử đi học của Đơn vị.

Sinh lý dẫn truyền thần kinh và ứng dụng điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống

TS BS. Nguyễn Minh Anh

Giải phẫu sinh lý ứng dụng tủy sống và thần kinh ngoại biên ứng dụng của điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống

ThS BS. Nguyễn Nhựt Linh

Các yếu tố gây mê ảnh hưởng đến quá trình điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống

MEP, SSEP, raw-EMG, pedicle testing, Triger EMG: kỹ thuật và giá trị

ThS BS. Đặng Lê Phương

Cách sử dụng thiết bị và thiết lập kết nối máy điện sinh lý cơ bản trong phẫu thuật thần kinh cột sống

ThS BS. Huỳnh Trung Nghĩa

Thực hiện gắn điện cực người bệnh phẫu thuật cột sống thắt lưng – cùng

ThS BS. Huỳnh Trung Nghĩa

Thực hiện gắn điện cực người bệnh phẫu thuật cốt sống cổ, ngực

ThS BS. Đặng Lê Phương

Lấy tín hiệu nền và theo dõi đọc và phân tích tín hiệu SEP, MEP

ThS BS. Huỳnh Trung Nghĩa

Theo dõi đọc và phân tích tín hiệu RawEMG

Kỹ thuật Pedicle testing, Triger EMG

Tổng cộng

- TS BS. Nguyễn Minh Anh

- ThS BS. Trương Thanh Tình

- ThS BS. Nguyễn Nhựt Linh

- ThS BS. Huỳnh Quốc Bảo

- ThS BS. Đặng Lê Phương

- ThS BS. Huỳnh Trung Nghĩa

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Số 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP. Hồ Chí Minh.