Kiến thức:
1. Mô tả được hệ thống tổ chức, hoạt động của kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
2. Liệt kê được các bước tái xử lý dụng cụ y tế và các loại trang phục phòng hộ cá nhân cần sử dụng tại Đơn vị Tiệt khuẩn trung tâm (CSSD);
3. Trình bày được các loại kiểm soát chất lượng cần phải thực hiện và cách thức thực hiện đối với từng phương pháp tiệt khuẩn;
4. Trình bày được các khái niệm về phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa qua đường lây truyền, các biện pháp phòng ngừa cách ly trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
5. Liệt kê được các đường lây truyền chủ yếu của vi sinh vật gây bệnh nhiễm khuẩn ở người và cho được ví dụ về các tác nhân gây bệnh theo từng đường lây truyền;
6. Trình bày được các khái niệm, quy định về vệ sinh tay và cách tổ chức vệ sinh tay tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
7. Trình bày được các khái niệm, tiêu chuẩn chẩn đoán nhiễm khuẩn bệnh viện và cách tổ chức hệ thống giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện;
8. Trình bày được các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm đa kháng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
9. Trình bày được các khái niệm, quy định thực hành, đánh giá chất lượng và tổ chức thực hiện vệ sinh môi trường bề mặt trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
10.Liệt kê được những bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch;
11.Trình bày được các khái niệm, nguyên lý và phương pháp dịch tễ học cơ bản trong kiểm tra và giám sát các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch;
12.Trình bày được các hướng dẫn, quy định, quy trình vệ sinh môi trường và các phương tiện phòng hộ cá nhân theo đường lây truyền trong khu vực lây nhiễm và khi có dịch (khu vực tiếp nhận, khu sàng lọc, khu cách ly).
Kỹ năng:
13. Ứng dụng xây dựng sơ đồ tổ chức, hoạt động của kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
14. Ứng dụng tái xử lý được dụng cụ y tế theo đúng quy trình;
15. Ứng dụng được các loại kiểm soát chất lượng đối với từng phương pháp tiệt khuẩn;
16. Ứng dụng được các biện pháp phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa theo đường lây truyền trong chăm sóc và điều trị người bệnh;
17. Thực hiện đúng các bước mang và tháo phương tiện phòng hộ cá nhân;
18. Sử dụng được bảng kiểm đánh giá vi sinh bề mặt, vi sinh không khí, vi sinh nước trong giám sát vi sinh môi trường bệnh viện;
19. Thực hiện được giám sát vệ sinh tay dựa vào các biểu mẫu giám sát và từ đó phân tích được các số liệu thực hành vệ sinh tay, báo cáo;
20. Giám sát, phát hiện, phân tích số liệu và báo cáo các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng tiêu chuẩn chẩn đoán;
21. Ứng dụng triển khai được các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn Quốc gia và phù hợp với nhu cầu của bệnh viện;
22. Giám sát vệ sinh môi trường và mang phương tiện phòng hộ cá nhân tại các khu vực lây nhiễm và khi có dịch (khu vực tiếp nhận, sàng lọc và cách ly).
Thái độ:
23. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng sơ đồ tổ chức, hoạt động của kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
24. Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện đúng quy trình tái xử lý dụng cụ y tế cũng như đánh giá đúng chất lượng tiệt khuẩn dụng cụ bằng việc thực hiện đúng các gói kiểm soát chất lượng tương ứng;
25. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa qua đường lây truyền trong quá trình chăm sóc, điều trị;
26. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ vệ sinh tay đúng thời điểm và đúng quy trình trong quá trình chăm sóc, điều trị;
27. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tổ chức giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch;
28. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường các khu vực lây nhiễm và khi có dịch (khu vực tiếp nhận, sàng lọc và cách ly).