PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG CƠ BẢN

Khai giảng:
Loại hình đào tạo: Bồi dưỡng Sau Đại học
Hình thức học: Trực tiếp

Phẫu thuật nội soi mũi xoang với các ưu điểm như: tiếp cận và chiếu sáng phẫu trường tối ưu, giúp phẫu thuật viên có thể thao tác chính xác để lấy đi bệnh tích đồng thời giảm tối đa nguy cơ tổn thương lên các cấu trúc lành, vi vậy mà phẫu thuật đạt hiệu quả cao, bệnh nhân ít khó chịu sau mổ và nhanh hồi phục hơn. Phẫu thuật nội soi được lựa chọn hàng đầu trong điều trị ở bệnh nhân bị nhiễm khuẩn xoang nặng hoặc mạn tính. Nhu cầu cập nhật kiến thức và thực hành liên quan đến phẫu thuật nội soi mũi xoang cho bác sĩ tai mũi họng ngày càng cao. Vì thế, Hội Tai Mũi Họng kết hợp với Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội, Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức khoá học “Phẫu thuật nội soi mũi xoang cơ bản” nhằm bước đầu nâng cao tay nghề chuyên sâu cho bác sĩ ngành Tai Mũi Họng, giúp các bác sĩ hiểu rõ về cách đưa ra chỉ định phẫu thuật hợp lý, biết được cơ bản các thao tác phẫu thuật và cách theo dõi chăm sóc hậu phẫu, phòng ngừa và giảm thiểu các tai biến, biến chứng trong và sau phẫu thuật nội soi mũi xoang, giúp nâng cao hiệu quả của phẫu thuật nội soi mũi xoang trong quá trình công tác tại các cơ sở TMH.

Lịch khai giảng
Mã khóa Tên khóa Lịch học Thời gian Địa chỉ học
PTNSMXCB PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG CƠ BẢN - KHÓA 01

18/04/2023 00:00 - 20/07/2023 00:00

PTNSMXCB2 PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG CƠ BẢN - KHÓA 02

14/09/2023 00:00 - 11/01/2024 00:00

Mục tiêu khóa học

* Kiến thức:

1. Trình bày các đặc điểm giải phẫu mũi xoang qua nội soi và CT scan.

2. Trình bày bệnh học viêm mũi xoang mạn chẩn đoán và điều trị.

3. Biết rõ về phẫu thuật nội soi xoang các dụng cụ cơ bản và nâng cao cần thiết cho phẫu thuật nội soi mũi xoang.

4. Trình bày quy trình chuẩn bị trước mổ đối với bệnh nhân phẫu thuật nội soi mũi xoang.

5. Trình bày các kỹ thuật cơ bản trong phẫu thuật nội soi mũi xoang.

6. Trình bày xử trí các biến chứng trong và sau phẫu thuật nôi soi mũi xoang.

7. Trình bày qui trình chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi mũi xoang.

8. Trình bày các chú ý quan trọng đánh giá bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật nội soi mũi xoang.

9. Trình bày các mốc giải phẫu trên nội soi và trên CT scan, phẫu thuật dưới nội soi vùng mũi xoang giúp định hướng phẫu trường tránh “lạc đường” dẫn đến tai biến và biến chứng và một số kinh nghiệm trong phẫu thuật giải quyết các bệnh tích xoang và cơ quan lân cận như ổ mắt, nội sọ…

10. Trình bày qui trình hỏi bệnh sử, khám bệnh qua nội soi và điều trị bệnh viêm mũi xoang mạn.

* Kỹ năng:

11. Thực hiện chẩn đoán và điều trị bệnh viêm xoang mạn.

12. Cách đọc phim CT scan, MRI vùng mũi xoang, đánh giá bệnh.

13. Chỉ định phẫu thuật hợp lý đối với các trường hợp bệnh viêm mũi xoang mại tính không đáp ứng với điều trị nội.

14. Nắm vững các nguyên tắc sử dụng đúng cách, bảo quản tốt các dụng cụ phẫu thuật.

15. Thực hành các thao tác sử dụng dụng cụ phẫu thuật nội soi mũi xoang.

16. Thực hiện đúng tiến trình kỹ thuật của phẫu thuật nội soi mũi xoang cơ bản.

17. Phát hiện, xử lý bước đầu và phòng ngừa các biến chứng thường gặp sau phẫu thuật nội soi mũi xoang.

18. Thực hiện một số thủ thuật chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi mũi xoang.

* Thái độ:

19. Thận trọng khi đưa ra quyết định phẫu thuật nội soi mũi xoang để điều trị viêm mũi xoang mạn khi không còn đáp ứng với điều trị nội khoa tích cực.

20. Biết được tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước mổ, chọn thời điểm thích hợp để thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang.

21. Cần biết cách chuẩn bị tốt nhất tình trạng tâm lý, tình trạng sức khoẻ cho bệnh nhân để mang lại kết quả tốt nhất cho cuộc mổ nội soi xoang.

22. Cần tuân thủ nghiêm ngặt qui trình thực hiện phẫu thuật nội soi xoang và vai trò của việc chăm sóc sau mổ tốt để bảo đảm các kết quả của phẫu thuật.

Đối tượng đăng ký

Bác sĩ chuyên ngành Tai Mũi Họng có một trong các điều kiện sau:

- Có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Tai Mũi Họng.

- Đã tốt nghiệp sau đại học chuyên khoa Tai Mũi Họng (CKI, CKII, Cao học, Nội trú).

- Có xác nhận thời gian công tác liên tục từ 18 tháng trở lên tại các cơ sở y tế về chuyên ngành Tai Mũi Họng và có giấy giới thiệu hoặc quyết định cử đi học của cơ quan công tác.

Nội dung khóa học

* Tổng số tiết học: 285 tiết.

- Lý thuyết (57 tiết): học chiều Thứ 3 và Thứ 5 hàng tuần, tại Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

- Thực hành (228 tiết): tại khoa phẫu thuật của các Bệnh viện cơ sở thực hành: Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

+ Thị phạm phẫu thuật: theo sự điều phối, sắp xếp của cơ sở thực hành.

+ Từng bước thực hiện các kỹ thuật theo thao tác từ đơn giản đến phức tạp.

+ Phụ phẫu thuật: được sắp xếp lần lượt, theo sự điều phối của cơ sở thực hành.

Danh sách giảng viên

GS.TS.BS. Phạm Kiên Hữu

BS.CKII. Hoàng Bá Dũng

PGS.TS.BS. Đặng Xuân Hùng

TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng

PGS.TS.BS. Lâm Huyền Trân

TS.BS. Ngô Văn Công

TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh

TS.BS. Nguyễn Nam Hà

TS.BS. Lý Xuân Quang

ThS.BSCKII. Nguyền Minh Hảo Hớn

TS.BS. Lê  Trần Quang Minh

BSCKII. Nguyễn Vĩnh Phước

ThS.BS. Lê Hồng Chính

ThS.BS. Nguyễn Thanh Vũ

BSCKII. Phạm Bảo Long

ThS.BS.CKII Lê Nhật Vinh

Địa điểm học

- Lý thuyết: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

- Thực hành: Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Cùng chủ đề