Lịch học: Thứ 2, 3, 4, 5, 6 ( - ) Hàng tuần
Loại hình đào tạo: Bồi dưỡng Sau Đại học
Địa chỉ học: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cột sống và đang dần thay thế phương pháp mổ mở truyền thống. Phương pháp có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít mất máu, đau sau mổ ít, khả năng hồi phục và vận động sớm nhanh… người bệnh sớm có thể trở lại công việc và cuộc sống hằng ngày.

MIS-UMC PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ CỘT SỐNG THẮT LƯNG - CÙNG DO THOÁI HÓA CƠ BẢN, KHÓA 01

Thứ 2, 3, 4, 5, 6

19/08/2024 - 07/03/2025

- Mục tiêu chung: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có đủ năng lực điều trị bệnh lý cột sống thắt lưng - cùng do thoái hóa bằng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

- Mục tiêu cụ thể: Đạt được mục tiêu của từng bài giảng và đủ chỉ tiêu tay nghề.

Kiến thức:

1.     Trình bày được cách chẩn đoán và thực hiện điều trị thích hợp cho người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

2.     Trình bày được chẩn đoán và chỉ định điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng

3.     Trình bày được chẩn đoán và chỉ định điều trị bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng cùng

4.     Trình bày được chẩn đoán và chỉ định điều trị bệnh lý trượt cột sống thắt lưng cùng

5.     Trình bày được chẩn đoán và chỉ định điều trị bệnh lý xẹp đốt sống thắt lưng cùng

6.     Trình bày được kỹ thuật theo dõi điện sinh lý thần kinh trong phẫu thuật cột sống thắt lưng cùng

7.     Kiểm soát được đau chu phẫu ở người bệnh phẫu thuật cột sống thắt lưng cùng do thoái hóa

Kỹ năng:

8. Thực hiện được kỹ thuật nội soi lấy nhân đệm qua đường liên bản sống

9. Thực hiện được kỹ thuật nội soi lấy nhân đệm qua đường lỗ liên hợp

10. Điều chỉnh được C-arm trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

11. Thực hiện được kỹ thuật lấy nhân đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp vi phẫu

12. Thực hiện được kỹ thuật lấy nhân đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp nội soi

13. Thực hiện được kỹ thuật bắt vis qua da cột sống thắt lưng cùng

14. Thực hiện được kỹ thuật tạo hình thân đốt sống qua da bằng bơm xi-măng sinh học

15. Thực hiện được kỹ thuật hàn liên thân đốt sống thắt lưng qua lỗ liên hợp bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (MIS-TLIP)

Thái độ:

16. Nhận thức được tầm quan trọng của việc chẩn đoán đúng và điều trị đúng bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng - cùng

17. Có thái độ tích cực, tự tin, sẵn sàng áp dụng các phương pháp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu cột sống thắt - lưng cùng tại địa phương

Bác sĩ Y đa khoa thỏa 1 trong các điều kiện sau:

- Có chứng chỉ hành nghề Ngoại Thần kinh hoặc Chấn thương chỉnh hình;

- Có chứng chỉ hành nghề Ngoại khoa và đang công tác tại 1 trong các khoa: Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình (có giấy xác nhận/giấy giới thiệu của Thủ trưởng đơn vị công tác).

Tên bài học – Giảng viên

Số tín chỉ/tiết học

BP(BN)

Giải phẫu sinh lý ứng dụng vùng cột sống thắt lưng cùng

BS CKII. Nguyễn Nhựt Linh

Tổng quan các phương pháp xâm lấn tối thiểu điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng cùng

BS CKII. Nguyễn Nhựt Linh

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng cùng

ThS BS. Ngô Anh Phụng

Điều trị hẹp ống sống thắt lưng cùng do thoái hóa

BS CKII. Huỳnh Quốc Bảo

Điều trị trượt đốt sống thắt lưng cùng do thoái hóa

BS CKII. Huỳnh Quốc Bảo

Điều trị hội chứng chùm đuôi ngựa

ThS BS. Ngô Anh Phụng

Điều trị phẫu thuật làm cứng cột sống thắt lưng người bệnh loãng xương

TS BS. Trương Thanh Tình

Tạo hình thân sống qua da bằng xi măng cho người bệnh gãy xẹp đốt sống

BS CKII. Nguyễn Nhựt Linh

Gây mê hồi sức trong phẫu thuật cột sống thắt lưng cùng do thoái hóa

ThS BS. Lê Hồng Chính

Kiểm soát đau chu phẫu ở người bệnh phẫu thuật cột sống thắt lưng cùng do thoái hóa

ThS BS. Nguyễn Thanh Lâm

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng cùng tái phát

ThS BS. Nguyễn Đức Vũ

Hội chứng thất bại sau phẫu thuật cột sống thắt lưng cùng

ThS BS. Ngô Anh Phụng

Các kỹ thuật theo dõi điện sinh lý trong phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

ThS BS. Huỳnh Trung Nghĩa

Kỹ thuật vi phẫu thuật lấy nhân đệm

TS BS. Trương Thanh Tình

Kỹ thuật nội soi lấy nhân đệm qua đường liên bản sống

BS CKII. Nguyễn Nhựt Linh

Kỹ thuật nội soi lấy nhân đệm qua đường lỗ liên hợp

BS CKII Nguyễn Nhựt Linh

Kỹ thuật giải ép ống sống qua nội soi

BS CKII. Nguyễn Nhựt Linh

Điều chỉnh C-arm trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

ThS BS. Nguyễn Đức Vũ

Kỹ thuật tạo hình thân đốt sống qua da bằng bơm xi măng sinh học không bóng

ThS BS. Nguyễn Thanh Lâm

Kỹ thuật tạo hình thân đốt sống qua da bằng bơm xi măng sinh học có bóng

ThS BS. Phạm Thanh Bình

Kỹ thuật bắt vis qua da

BS CKII. Huỳnh Quốc Bảo

Kỹ thuật lấy nhân đệm qua ống banh

BS CKII. Huỳnh Quốc Bảo

Kỹ thuật giải ép ống sống qua ống banh

Tổng số tín chỉ/tiết

-     PGS TS BS. Nguyễn Minh Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh; Phó Trưởng Bộ môn Ngoại Thần kinh, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

-     TS BS. Trương Thanh Tình, Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

-     ThS BS. Phạm Thanh Bình, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

-     ThS BS. Nguyễn Thanh Lâm, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

-     ThS BS. Huỳnh Trung Nghĩa, Trưởng Đơn vị Theo dõi điện sinh lý, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

-     ThS BS. Ngô Anh Phụng, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

-     ThS BS. Lê Hồng Chính, Khoa Gây mê – Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minhh

Danh sách trợ giảng

-  BS CKII. Huỳnh Quốc Bảo, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

-  BS CKII. Nguyễn Nhựt Linh, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật bệnh lý cột sống và thần kinh ngoại biên, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

- ThS BS. Nguyễn Đức Vũ, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh