KỸ THUẬT BÀO CHẾ CAO XOA

Cao xoa là dạng thuốc dùng ngoài, có tác dụng giảm đau, giảm viêm tấy, khu phong, trừ thấp nhờ có tính chất nồng, nóng, thấm sâu và gây tê tại ch. Cao xoa có mùi thơm, dễ bảo quản, phạm vi sử dụng rộng, dùng bôi xoa ngoài để sát trùng, khi say xe, say sóng, giảm đau, kháng viêm… Kỹ thuật bào chế cao xoa gồm nhiều phương pháp như hòa tan, trộn đều đơn giản hoặc trộn đều nhũ hóa, nhằm tạo thành hỗn hợp hoàn toàn đồng nhất giữa dược chất và tá dược, dược chất đạt độ phân tán cao, dễ bám thành lớp mỏng khi bôi trên da và niêm mạc.

BCCX_K2_YHCT KỸ THUẬT BÀO CHẾ CAO XOA, KHÓA 02

23/12/2023 00:00 - 23/12/2023 00:00

Số 221B Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

* Kiến thức

1. Trình bày được định nghĩa, đặc điểm, nguyên tắc bào chế cao xoa

2. Phân tích được quy trình bào chế cao xoa

* Kỹ năng :

3. Thực hành đúng quy trình bào chế cao xoa

* Thái độ:

4. Nhận thức được lợi ích của việc sử dụng cao xoa tại chỗ

5. Tôn trọng pháp luật, nhận thức được tầm quan trọng của việc bào chế đúng cách thuốc cổ truyền.

Bác sỹ Y học cổ truyền, Y sĩ Y học cổ truyền, Lương y, Dược sĩ và nhân viên y tế có quan tâm.

Số

Số tiết học

Nguyên tắc bào chế cao xoa

TS. Lê Thị Lan Phương

Kỹ thuật bào chế cao xoa

Thực hành bào chế cao xoa giảm đau, kháng viêm

ThS. DS Trần Quang Tú

ThS. DS. Tô Lý Cường

Tổng số tiết học

* Danh sách giảng viên của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh:

1. TS. Lê Thị Lan Phương – Phó trưởng Bộ môn, Phụ trách Bộ môn Bào chế Đông dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

2. ThS. Trần Quang Tú – Giảng viên Bộ môn Bào chế Đông dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

3. ThS. Tô Lý Cường – Giảng viên Bộ môn Bào chế Đông dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

* Danh sách Kĩ thuật viên hỗ trợ:

1. DS. Đoàn Thị Minh Hằng – KTV. Bộ môn Bào chế Đông dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

2. DS. Lê Thị Phương Kiều  – KTV. Bộ môn Bào chế Đông dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Khoa Y học cổ truyền, số 221B Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

+ Lý thuyết: tại giảng đường.

+ Thực hành: tại phòng thực hành.