KỸ THUẬT CHÍCH MẬT TRONG CHẾ BIẾN VỊ THUỐC CỔ TRUYỀN TỪ KINH NGHIỆM ĐẾN Y HỌC CHỨNG CỨ

KỸ THUẬT CHÍCH MẬT TRONG CHẾ BIẾN VỊ THUỐC CỔ TRUYỀN TỪ KINH NGHIỆM ĐẾN Y HỌC CHỨNG CỨ

Số tiết học: 4
Khai giảng:
Loại hình đào tạo: Bồi dưỡng và Cập nhật kiến thức
Hình thức học: Trực tuyến
Địa chỉ học: Học trực tuyến

Chế biến dược liệu hay bào chế thuốc là quá trình chế biến sử dụng lửa, nước, hoặc kết hợp nước và lửa hoặc các phụ liệu khác nhau tùy theo yêu cầu của từng vị thuốc cổ truyền. Theo Y học cổ truyền phương Đông, cơ sở của việc hình thành nên các kỹ thuật bào chế này là dựa vào các học thuyết cơ bản như học thuyết Âm Dương, học thuyết Ngũ hành, học thuyết Kinh lạc, …. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự thay đổi của vị thuốc về mặt đặc tính lý hóa sau khi bào chế ngày càng được quan tâm, với mong muốn chuẩn hóa quy trình bào chế và phát triển các phương pháp mới mang tính kết hợp giữa Y học cổ truyền, Y học hiện đại và Y học chứng cứ. Một trong những kỹ thuật tẩm sao có thể kể đến là kỹ thuật chích mật. Chích mật là một trong những phương pháp chế biến dược liệu bằng kỹ thuật hỏa chế có sử dụng phụ liệu là mật ong với mục đích tăng dẫn thuốc vào kinh Tỳ, làm tăng tác dụng kiện Tỳ, ích khí, nhuận bổ, hòa Vị của vị thuốc.


Lịch khai giảng
Mã khóa Tên khóa Lịch học Thời gian Địa chỉ học
KTCM_YHCT KỸ THUẬT CHÍCH MẬT TRONG CHẾ BIẾN VỊ THUỐC CỔ TRUYỀN TỪ KINH NGHIỆM ĐẾN Y HỌC CHỨNG CỨ

16/12/2023 - 16/12/2023

Học trực tuyến
Mục tiêu khóa học
Đối tượng đăng ký
Nội dung khóa học
Danh sách giảng viên
Địa điểm học
Cùng chủ đề